Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Cách chọn trống Cajon chất lượng

Để chọn trống Cajon chất lượng về âm thanh cũng như chọn kiểu dáng làm hài lòng các bạn thì mỗi người sẽ có chính kiến riêng của mình theo từng style phong cách và sự cảm nhận của mỗi người. Nhưng đối với một số bạn mới tiếp xúc hay mới chơi trống Cajon thì về phần chọn lựa âm thanh Cajon có vẻ hơi khó đối với các bạn. Sau đây là một số nhận xét đánh giá chung về chất lượng âm thanh cũng như các yếu tố tác động vào một chiếc trống Cajon để các bạn có thể lựa chọn một chiếc trống Cajon phù hợp?

Cách chọn trống Cajon chất lượng

Cách chọn trống Cajon chất lượng

Đối với âm Snare (trebble):

Trống Cajon điển hình trên thị trường hiện nay phổ biến nhất gồm có 2 loại. Một là trống Cajon có cấu tạo nguyên lí âm snare là dây đàn (tức bên trong sẽ có các dây đàn chạy dọc, ngang hoặc xéo áp sát vào mặt bên trong của trống Cajon). Hai là loại dây tem (là loại dây gồm nhiều sợi nhỏ gộp lại như một dây lò xo thẳng, dây tem này được sử dụng cho hầu hết trống snare của dàn trống bộ (trống jazz)). Đối với âm thanh dây đàn khi gõ nhẹ vào bề mặt phía trên của trống để tạo ra âm thanh trebble nhỏ thì sẽ không nhạy và êm như loại Cajon dây tem. Nhưng ngược lại nếu đánh mạnh thì âm dây đàn nếu lắp ráp đúng cách sẽ cho ra âm snare thực hơn rất nhiều lần so với dây tem. Khi tác dụng lực mạnh vào bề mặt trống Cajon các dây đàn sẽ có tiết diện tiếp xúc với mặt trống Cajon nhiều hơn và hơn nữa tính đàn hồi của dây đàn sau khi đã neo vào sát mặt trống Cajon sẽ tác động ngược lại mặt trống phát ra âm thanh rất đanh và chắc rõ to. Trong khi đó dây tem đối với trống Cajon ở Việt Nam thì chưa thấy cá nhân hay cơ sở nào sản xuất trống Cajon loại để ngang dây tem áp sát vào mặt trong của trống Cajon mà không phải cắt đôi sợi dây tem ra như một số hãng trống Cajon nổi tiếng của nước ngoài đang làm (trong trường hợp này thì tiết diện tiếp xúc giữa dây tem và mặt trong của trống Cajon và sẽ cho âm thanh có thể tương đương với dây Guitar). Đối với các dòng Cajon gắn dây tem cắt đôi này thì khi gõ mạnh thì sẽ cho âm thanh như của tay gõ vào mặt gỗ nhiều hơn là âm thanh đanh và chắc tiếng của âm snare.

Cajon dây đàn chơi âm snare (trebble) hay trong trường hợp chơi mạnh tay. Còn dòng Cajon dây tem thì ngược lại. (Chơi gia đình, trong nhà thì nên chọn dây tem cho đỡ ồn).

Đối với âm bass:

Với dòng Cajon dây tem thì hầu như sẽ không giảm triệt để được âm trebble khi gõ tạo âm bass, thành ra một số bạn khi gõ vào mặt trống loại này thường chê âm bass so với Cajon dòng dây đàn và đặc biệt là dòng trống Cajon dây đàn căng ngang và xéo hai bên góc mặt trống. Ngoài ra âm bass còn đặc biệt bị chi phối bởi không gian hình học của trống Cajon (về hình dạng và kích thước rỗng bên trong thùng trống), lỗ thoát âm (gồm vị trí đặt lỗ, hình dạng và kích thước lỗ), độ dày và đặc tính của ván cấu thành thùng trống , mặt cảm âm bass (lưng thùng cajon) và mặt trống Cajon. Âm bass dường như là bị chi phối bởi nhiều yếu tố nhất trên cây trống Cajon. Về cơ bản thì không gian rỗng càng lớn thì bass càng hầm hố. Lỗ thoát âm thùng trống sẽ là lỗ thoát âm bass ra trực tiếp ngoài không gian phản xạ đập lung tung vào các vật cản mà trên đường truyền âm nó gặp phải rồi mới đến tai người nghe. Vậy khi đặt lỗ thoát âm bên hông sẽ khác, đằng sau sẽ khác và đặt đằng trước cũng sẽ khác. Tùy vào loại không gian chơi trống sau này mà các bạn hãy đưa ra quyết định chọn lựa vấn đề này. Bên cạnh đó còn phải nói đến tỉ số giữa tổng thể tích rỗng của trống và tổng diện tích lỗ thoát âm của trống. Tỉ số này ở mỗi giá trị khác nhau sẽ cho ra mức lưu lượng và cường độ thoát của các âm tần khác nhau. Đối với đặc tính của ván cấu thành thùng trống Cajon thì ván càng nặng và tốt (về độ dai của các xớ gỗ) sẽ cho ra âm bass càng sâu. Lưng trống là một bộ phận được ví như là mặt cảm âm bass của trống Cajon vì vậy bộ phận này lại càng quan trọng hơn, đòi hỏi trống phải có tỉ số giữa ván cấu tạo thành trống, mặt trống và lưng trống là một giá trị cụ thể tức là mỗi loại sẽ có nhiệm vụ khác nhau và có độ dày bản thân khác nhau (thông thường lưng trống chỉ dày hơn mặt trống khoảng 6-7 mm là phổ biến với dòng trống Cajon mặt 2.5-3mm tổng tiết diện 30x30x47 cm³ )

Có rất nhiều yếu phức tạp để xác định được một chiếc Cajon ưng ý và chất lượng nên sẽ rất khó để các bạn mới chơi hay mới tiếp xúc với trống Cajon chọn mua cho mình một chiếc trống Cajon đạt chuẩn được.

Vì vậy khi chọn trống Cajon các bạn nên tham khảo với một người đã từng tiếp xúc với các nhạc cụ thuộc bộ gõ đặc biệt là trống Cajon hoặc có tai nghe về âm thanh bởi những người này sẽ là người có thể tin tưởng để chọn trống Cajon dùm bạn.

Với uy tín và trách nhiệm, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp gia sư dạy trống Cajon tại nhà cho học viên, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê của bạn với trống Cajon. Mọi chi tiết cần học trống Cajon tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY TRỐNG CAJON TẠI NHÀ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (CÔ MƯỢT)

Website: https://hoctrongcajon.net/

Email: info@giasutainangtre.vn

 

Bài viết liên quan

Tìm gia sư dạy trống Cajon chất lượng
Nếu muốn theo đuổi bộ môn trống Cajon bạn sẽ thấy việc học môn nhạc cụ này không quá khó…
Gia sư dạy trống Cajon tốt nhất
Trống Cajon là một loại nhạc cụ thuộc bộ gõ, sử dụng được cho rất nhiều thể loại nhạc khác…
Tìm gia sư dạy trống Cajon ở đâu?
Hiện nay với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đi cùng đó là sự…
Nhận dạy trống Cajon tại nhà học viên
Trống Cajon là một loại nhạc cụ như bao nhạc cụ khác, nó không tự hình thành trong con người…
Gia sư dạy trống Cajon tại TP HCM
Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ là một trung tâm chuyên cung ứng gia sư dạy trống Cajon tại…
Dạy trống Cajon tại nhà
Là một người đam mê trống Cajon. Bạn luôn muốn tìm kiếm cho mình một địa điểm học trống Cajon…